เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ผมเพิ่งได้มีโอกาสอ่านหนังสือของคุณ "หนุ่มเมืองจันท์"เป็นครั้งแรก ทั้งๆที่ผมเป็นคนที่เข้าร้านหนังสือบ่อยมาก และเห็นหนังสือของผู้เขียนท่านนี้เรียงรายเต็มชั้นหนังสือไปหมด แต่ผมก็ไม่เคยหยิบมาอ่านเลยสักเล่มด้วยเหตุผลที่ว่า ไม่รู้จะเริ่มอ่านจากเล่มไหนก่อน
 
 
แต่หลังจากที่ผมได้ลองหยิบหนังสือของนักเขียนท่านนี้ขึ้นมาอ่าน ก็เกิดการเปลี่ยนแปลงทางความคิดหลายอย่างของผมมากทีเดียว
 
 
ด้วยสไตล์การเขียนเนื้อหาที่กระชับและถ่ายทอดสิ่งต่างๆรอบตัวออกมาเป็นตัวอักษรที่ง่ายต่อการเข้าใจซึ่งเหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย
 
 
ส่วนตัวที่ผมชอบมากก็คือ "หนุ่มเมืองจันท์" ได้เปลี่ยนแปลงเรื่องราวต่างๆที่หลายคนมองข้ามไป ให้แปรเปลี่ยนออกมาเป็นข้อคิดในการใช้ชีวิตได้อย่างไหลลื่นและมีประสิทธิภาพมาก
 
 
บอกตามตรงเลยว่า ความรู้สึกแรกที่ผมมีต่องานเขียนของ"หนุ่มเมืองจันท์"คือ ผมเจ็บใจตัวเอง
 
 
ผมเจ็บใจตัวเองเพราะว่าผมได้มองข้ามสิ่งที่ผมพบเจอทุกวัน สิ่งที่ผมได้เห็น ได้ยิน ได้สัมผัสทุกวัน โดยที่ไม่ได้ประโยชน์อะไรจากมันเลย ผมกลับปล่อยผ่านและมองข้ามมันไปโดยที่คิดว่าตัวเองจัดการกับมันได้ดีแล้ว
 
 
...............
...
...
...
...
...
...
 
 
"หนุ่มเมืองจันท์" คือนามปากกาของ "สรกล อดุลยานนท์"
 
 
ยิ่งผมได้ลองค้นประวัติของนักเขียนหนุ่มไฟแรงท่านนี้ ยิ่งทำให้ผมได้เห็นถึงความน่าสนใจของนักเขียนท่านนี้เข้าไปอีก ผมได้ค้นพบว่าคนที่ประสบความสำเร็จในด้านต่างๆมีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกัน นั่นคือ ทัศนคติ
 
 
 
บทความหนึ่งของ "หนุ่มเมืองจันท์" ที่ผมจำได้สนิทใจคือ "รักแรกพบ" กับ "รักเมื่อคบ"
 
  • รักแรกพบ บางสิ่งที่คิดที่ฝันไว้ เมื่อวันหนึ่งได้พบเจอก็สุข
  • รักเมื่อคบ ไม่เคยลองทำอะไรแล้ว เมื่อมีโอกาสได้ลองแล้วสามารถเห็นข้อดีของสิ่งที่ลองทำได้และอยู่กับสิ่งนั้นได้อย่างมีความสุข

รักแรกพบก็เหมือนกับความฝันของเรา ส่วนรักเมื่อคบก็คือการที่ได้ลองทำอะไรใหม่ๆ ได้ลองเปิดใจให้กับสิ่งต่างๆได้ผ่านเข้ามาในชีวิต เพราะผมคิดว่า "รักเมื่อคบ" มันมีมากกว่า "รักแรกพบ" ซึ่งถ้าได้ลองทำดูแล้วบางทีมันจะเป็นการเพิ่มความฝันของเราโดยที่เราไม่รู้ตัว

 

"คุณได้อะไรจากสิ่งที่ทำลงไปบ้าง"

 
 

Comment

Comment:

Tweet