คำแม่สอนเมื่อ10ปีก่อน

posted on 03 Jan 2011 15:07 by pingpui in MyLife
10 ปีก่อน ....
 
 
แม่ : "แกจะนั่งดูทีวีอีกนานมั้ย ดูแล้วแกได้อะไร"
ผม :  ..............
แม่ : "คนที่เค้าอยู่ในทีวีอ่ะ เค้าทำงาน เค้าทำแล้วได้เงิน แกมานั่งดูเค้าเนี่ย แกได้เงินมั้ย"
 
ผมจำประโยคด้านบนได้คร่าวๆ จำได้ว่าแม่พูดประโยคแบบนี้ประมาณ 2-3 ครั้ง สมัยนั้นผมยังเด็ก 10 กว่าขวบจะไปเข้าใจหรือสนใจอะไรกับคำพูดของแม่ล่ะครับ ปล่อยให้คำพูดแม่เข้าหูซ้ายทะลุหูขวาไปงั้นแหละ ก็ผมอยากดูทีวีอ่ะ ตอนนั้นมีหน้าที่เรียนก็เรียนไป 555
 
.....
 
.........
 
....................
 
 
 
ปัจจุบัน ......
 
ผมเพิ่งเข้าใจคำพูดที่แม่พูดเอาไว้เมื่อ 10 ปีก่อนเมื่อไม่นานมานี้เอง ผมเข้าใจได้ว่า "อะไรที่เค้าทำแล้วก่อให้เกิดรายได้ อะไรที่เราทำแล้วก่อให้เกิดรายได้"
 
จะว่าไปก็ขี้เกียจท้าวความว่าอะไรคือตัวจุดชนวนให้คิดได้แบบนี้ เอาเป็นว่าในโลกปัจจุบันเรามีเทคโนโลยีที่มากมายหลากหลาย อาทิเช่น Facebook , Twitter , Iphone , Ipad , Google ฯลฯ มีคนจำนวนมากหาผลประโยชน์จากเทคโนโลยีเหล่านี้ได้ สร้างรายได้จากเทคโนโลยีพวกนี้ , คนบางกลุ่มก็ใช้เทคโนโลยีพวกนี้ในการคลายเคลียด  อันที่จริงแล้วส่วนตรงนี้มันก็สุดแท้แล้วแต่ว่าใครจะใช้มันไปในทิศทางไหน
 
เมื่อนึกถึงคำที่แม่ผมเคยพูดเอาไว้เมื่อ 10 ปีก่อน ผมจึงได้ประยุกต์เอามาใช้ในปัจจุบัน ซึ่งแทบไม่น่าเชื่อว่าคำพูดเมื่อ 10 ปีก่อนมันยังสามารถนำมาใช้ในปัจจุบันได้
 
 
ในยุคข้อมูลข่าวสารในปัจจุบัน ใครรับรู้หรือเข้าถึงข้อมูลได้เร็วกว่าจะเป็นผู้ได้เปรียบ แต่แค่นั้นยังไม่พอ ถ้าคุณเข้าถึงข้อมูลได้รวดเร็วแล้ว คุณคว้าโอกาสนั้นได้หรือไม่นั้นมันเป็นสิ่งที่สำคัญกว่า
 
ถ้าเราลองมองไปรอบๆตัวเรา เทคโนโลยีรอบๆตัวเรามีมากมายแทบจะล้นโลก ถ้าเราไปหยิบจับมันมาใช้มาเล่นทุกอย่างก็ดูจะมากมายเกินไป หาอะไรที่มันสร้างประโยชน์ให้กับตัวเรา หรือพูดง่ายๆก็คือ "หาอะไรที่มันเหมาะกับตัวเรามากที่สุด" มันก็จะยิ่งทำให้เราได้ประโยชน์จากมันสูงมากขึ้นเท่านั้น ส่วนอะไรที่มันไม่เป็นประโยชน์กับเราก็ไม่ต้องไปสนใจมันมากนัก (Cut Loss ทิ้งไปซะ)
 
 
 
งง ......  อ่านมาถึงบรรทัดนี้คงงงกันแน่ๆ เพราะผมก็เริ่่มงงแล้วเหมือนกัน คิดได้ปุ๊ปก็เขียนเลย ภาษามันจึงไม่ค่อยสละสลวยและการลำดับความมันไม่ค่อยชัดเจนอ่ะครับ เอาเป็นยกตัวอย่างง่ายๆละกันว่า
 
สืบเนื่องจากผมเรียนมาทางด้านสายคอมพิวเตอร์ ทำให้ชื่นชอบในเทคโนโลยีมาก ซึ่งแน่นอนว่า Facebook , Twitter , Iphone ผมได้ลองใช้และผมค่อนข้างโชคดีที่ผมค้นพบตัวเองได้ว่าผมชอบอะไร ผมดัดแปลงเทคโนโลยีพวกนี้มาช่วยผมในการสร้างรายได้ ดัดแปลงมาเป็นผู้ช่วยของผมในการเข้าถึงข้อมูลที่ผมต้องการจะรู้ได้
 
 
ผมใช้ Twitter ในการรับข้อมูลข่าวสาร ซึ่งข้อดีของมันก็คือสามารถรับข้อมูลได้ทุกๆเรื่อง ย้ำ นะครับว่าทุกๆเรื่องจริงๆ ผมเป็นนักลงทุน(หุ้น) และเป็นนักเก็งกำไรด้วย เพราะฉะนั้นข้อมูลข่าวสารถือเป็นเรื่องที่สำคัญมากในการเก็งกำไร
 
ผมหาประโยชน์จากสื่อ ผมหาโอกาสจากข่าว คงต้องยกตัวอย่างเพื่อทีจะได้เห็นภาพ
 
เมื่อปีที่แล้ว มีการตัดสินเรื่องคดียุบพรรค( ผมบอกไว้ก่อนว่าผมไม่ได้สนใจเรื่องการเมือง ) เมื่อมีผลการตัดสินออกมา บางคนด่า , บางคนดีใจ , บางคนเสียใจ ผมนึกถึงคำพูดของแม่ผมเมื่อ10ปีก่อนขึ้นมาทันที เราจะไปสนใจทำไมถ้าเค้าตัดสินออกมาแล้วเราไมได้มีส่วนได้ส่วนเสียกับตรงนั้น
 
จากข่าวนี้ ผมรับรู้ข่าวสารภายใน 1 นาทีจาก Twitter ผมสามารถหารายได้จากข่าวนี้ 5% ในระยะเวลาอันสั้น ถ้าผมนั่งด่า ผมก็คงได้แต่ด่า , ถ้าผมนั่งชื่นชมดีใจที่ไม่ถูกยุบ ผมก็ดีใจไปงั้น เพราะมันไม่ได้มีผลกับผมถ้าผมไม่ได้หาโอกาสและประโยชน์จากมัน
 
ผมใช้ Twitter , Iphone ในการช่วยหาเงิน มีหลายๆคนพูดเหน็บแนม บอกว่าผมวันๆเอาแต่เล่น Twitter เล่นมันทั้งวัน แต่ผมก็ไม่ได้เถียงหรือตอบโต้อะไรไป เพราะผมเข้าใจว่าเค้าไม่เข้าใจผม เราหาประโยชน์จากสิ่งเหล่านี้ต่างกัน แต่จะว่าไปก็อยากจะตอบกลับเหมือนกัน "ผมใช้มันหาเงิน คุณหาได้เท่าผมป่าว" ล้อเล่นๆครับ
 
หลายคนอาจจะมีข้อสงสัยว่า "อ้าว แล้วถ้าฉันไม่เล่นหุ้นอย่างเธอ ฉันจะหาโอกาสหรือประโยชน์จากสิ่งเหล่านี้ได้อย่างไร" คำตอบก็มีอยู่ในตัวมันอยู่แล้ว
 
มีสิครับ โอกาสมีอยู่ทุกที่ มันมาไวไปไว คุณจะคว้ามันได้ก็ต่อเมื่อคุณมองเห็นและวิ่งตามมันทัน
 
 
จริงๆ ผมอยากจะยกตัวอย่างให้มากกว่านี้เพื่อที่จะได้เห็นภาพได้ชัดเจนมากขึ้น แต่ผมขี้เกียจเขียนละ มันยาวมากแล้ว เมื่อย 55 .... ผมเขียนไม่ค่อยละเอียดเท่าไหร่ สรุปแบบคร่าวๆ แบบพอเป็นพิธี อยากเข้าใจคงต้องพูดคุยกันน่าจะได้เนื้อหาสาระมากกว่า
 
 
 
จะว่าไปเรื่องที่เล่ามาทั้งหมด สรุปสั้นก็มีแค่ไม่กี่เรื่อง นั่นก็คือ โอกาสมันมีอยู่ทุกที่ทุกเวลาอยู่ที่เราจะมองเห็นมันและคว้ามันได้รึป่าว
 
ผมคงต้องขอบคุณแม่ของผม ถ้าไม่มีคำแม่สอนในวันนั้น วันนี้ผมอาจจะยังคิดไม่ได้
 

Comment

Comment:

Tweet